Monday, 21/09/2020 - 15:43|
EaSup Education and Training Committee Division
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện Ea Súp sắp xếp, điều chỉnh quy mô lớp học, số học sinh năm học 2020- 2021

Nhằm sắp xếp, điều chỉnh quy mô lớp học, số học sinh/ lớp hợp lý, hiệu quả từ ngành học mầm non đến THCS, UBND huyện đã chỉ đạo các trường học trực thuộc trên địa bàn thực hiện việc xây dựng sắp xếp, điều chỉnh quy mô lớp học, số học sinh năm học 2020- 2021.

Theo số liệu báo cáo của Phòng GDĐT, toàn ngành hiện có 684 lớp, 17.058 học sinh, đạt tỉ lệ trung bình học sinh/ lớp đạt 24,9. Trong đó, ngành học mầm non hiện có 185 lớp, 4345 học sinh, đạt tỉ lệ 23,4 học sinh/ lớp; Khối Tiểu học có 346 lớp, 7942 học sinh, đạt tỉ lệ 22,95 học sinh/lớp; Khối THCS có 153 lớp, 4771 học sinh, đạt tỉ lệ 31,18 học sinh/lớp.

Trường TH Nguyễn Văn Trỗi - một trong những đơn vị thuộc lộ trình dồn ghép trường, điểm trường năm 2021. Trong ảnh: Học sinh trườngTH Nguyễn Văn Trỗi chăm sóc vườn trường.  

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, ở mỗi cấp học quy định cụ thể về sĩ số học sinh/lớp như sau: Ngành học mầm non cho phép Lớp mẫu giáo 3 tuổi đến 4 tuổi: 25 trẻ; Lớp mẫu giáo 4 tuổi đến 5 tuổi: 30 trẻ; Lớp mẫu giáo 5 tuổi đến 6 tuổi: 35 trẻ; khối Tiểu học mỗi lớp học có không quá 35 học sinh, khối THCS mỗi lớp học có không quá 45 học sinh. Chiếu theo các quy định trên, việc bố trí học sinh/lớp trên địa bàn huyện còn có nhiều bất cập, chưa bảo đảm. Nguyên nhân cơ bản đó là huyện Ea Súp là đơn vị có số lượng học sinh ít so với một số địa phương khác, một số xã thành lập sau chưa chịu nhiều áp lực về dân số; một số phòng học xây dựng thời kì trước so với kích thước quy định hiện tại không bảo đảm bố trí học sinh theo tỉ lệ chuẩn. Bên cạnh đó, mốt số cơ sở giáo dục có nhiều điểm lẻ, số học sinh/lớp tại các điểm lẻ hầu như rất thấp so với tỉ lệ chung ở mỗi bậc học; trong đó có thể kể đến các trường mầm non như MN Ea Lê, Mầm non Cư Kbang, mầm non Thiên Nga, trường TH&THCS Chu Văn An,…

Ông Lê Kim Thông, Trưởng phòng GDĐT huyện Ea Súp cho rằng: Ngành Giáo dục huyện Ea Súp đã ổn định và từng bước đi vào hoạt động hiệu quả, đồng bộ. Nếu không thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp khoa học hợp lý theo quy định về sĩ số học sinh/lớp và thực hiện quy hoạch xây dựng hệ thống điểm trường đồng bộ thì sẽ gây khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên tại các điểm trường và việc kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ của giáo viên; từ đó, chất lượng dạy và học ở các điểm trường không cao, số học sinh/lớp cũng thấp hơn so với quy định. Việc bố trí nhiều điểm trường có số học sinh thấp hoặc bố trí số học sinh/lớp thấp so với quy định làm tăng thêm lớp, gây tốn kém về kinh phí đầu tư xây dựng điểm trường, phòng học, trang thiết bị phục vụ dạy và học, tăng số lượng người làm việc của các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Giải pháp từng bước khắc phục những tình trạng trên, để chuẩn bị bước sang năm học 2020- 2021, huyện Ea Súp đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên và toàn xã hội về chủ trương trên. Bố trí sắp xếp quy mô lớp học hướng tới tiệm cận với các quy định nhưng không làm ảnh hưởng đến chương trình dạy học và kế hoạch giáo dục. Chú trọng quy định của điều lệ trường học về sĩ số học sinh/lớp, về độ dài đường đi của học sinh đén trường, về kích thước diện tích phòng học và điều kiện cơ sở vật chất hiện có của nhà trường. Bố trí đội ngũ giáo viênđúng theo vị trí việc làm được UBND tỉnh phê duyệt theo cơ cấu bộ môn. Trường hợp ngoại lệ giáo viên chưa dạy đủ số tiết quy định có thể tính đến việc xem xét điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu, theo chế độ biệt phái, dạy liên trường trong thời gian nhất định. Ngoài ra, các trường học chú trọng sắp xếp hợp lý, duy tu bảo dưỡng, kiểm tra tu sửa bổ sung thường xuyên cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học bảo đảm các điều kiện dạy học trong điều kiện tinh giản biên chế.

Dự kiến nếu thực hiện đồng bộ việc sắp xếp lớp trong thời gian tới với tỉ lệ học sinh hợp lý theo điều kiện địa phương, toàn ngành có thể giảm trong khoảng 40 lớp, chiếm tỉ lệ 5,8%, tương đương với việc giảm khoảng 70 giáo viên. Trong đó ngành học mầm non giảm khoảng 10 lớp, bậc tiểu học giảm khoảng 20 lớp, bậc THCS giảm khoảng 10 lớp. Có như vậy trong thời gian tới mục tiêu tinh giản biên chế theo số lượng quy định mới có cơ sở thực hiện, vừa mang lại hiệu quả chất lượng giáo dục của địa phương huyện Ea Súp trong điều kiện bối cảnh hội nhập để phát triển hiện nay.

Nguyễn Đình Huy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết