Monday, 21/09/2020 - 16:34|

Giám sát việc thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Ea Súp

Ngày 15/6/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức giám sát việc thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Ea Súp. Tham dự và chủ trì có ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên trong Đoàn giám sát HĐND tỉnh; về phía sở GDĐT có ông Đỗ Tường Hiệp, Phó giám đốc Sở GDĐT; về phía lãnh đạo huyện có ông Nguyễn Văn Nhiệm, Phó chủ tịch UBND huyện, Ông Hoàng Thế Nghị, Phó chủ tịch HĐND huyện, cùng các phòng ban có liên quan.

Đoàn nắm bắt tình hình học tập của học sinh cuối năm học tại TRường THCS Quang Trung

Theo báo cáo của UBND huyện, Huyện Ea Súp có 09 xã, 01 thị trấn, với 145 thôn, buôn, tổ dân phố. Có 01 Đoàn kinh tế Quốc phòng 737 thuộc Quân khu V, 04 Đồn biên phòng, 04 Công ty Lâm nghiệp. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, trong đó việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia là một nội dung trọng tâm. Tính đến tháng 02/2020, toàn huyện có 47 cơ sở giáo dục trực thuộc huyện, với 17 ngàn học sinh các cấp học từ mầm non đến trung học cơ sở. Tỷ lệ trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 100%; tỷ lệ học sinh 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 81,52%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt 96,4 %; Chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học được nâng cao.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia toàn huyện hiện có 17/47 trường học được công nhận chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 36,17%, trong đó: Ngành học mầm non có 5/16 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỉ lệ 31.25%; Bậc tiểu học có 7/19 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 36,84%; Bậc THCS có 5/12 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 41,66%. Kinh phí đầu tư cho các trường học xây dựng trường chuẩn quốc gia khoảng 30 tỉ đồng. Theo lộ trình đến hết năm 2020 dự kiến toàn huyện có 24/47 trường chuẩn quốc gia, chiếm 51,06% số trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 21,6 % chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ, vượt 0,3% so với tỉ lê chung của toàn tỉnh.

Trưởng phòng GDĐT Lê Kim Thông báo cáo kết quả công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020

Bên cạnh những mặt thuận lợi, Ea Súp là huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa, đường giao thông xuống cấp, đi lại khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều giữa các tầng lớp dân cư, đời sống nhân dân khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tình hình dân di cư tự do còn diễn biến phức tạp. Chất lượng giáo dục có sự chênh lệch giữa các xã, thị trấn và với các đại phương trong tỉnh đã tạo ra khoảng cách đáng kể về chất lượng trường chuẩn trên địa bàn huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện vẫn còn hạn chế; tỉ lệ học sinh bỏ học cao. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn huyện còn thấp so với tỷ lệ chung toàn tỉnh(khoảng 10%). Nhiều xã chưa có trường đạt chuẩn quốc gia (xã Cư Kbang, Ya Tờ Mốt, Ia Lốp). Nhiều trường được công nhận chuẩn quốc gia nhưng một số tiêu chí về cơ sở vật chất chất xuống cấp, thiếu phòng học hoặc phòng học chức năng; đồ dùng, thiết bị dạy học đơn sơ, nghèo nàn... không đủ tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Việc đầu tư xây dựng trường lớp trang thiết bị dạy học vẫn chưa đáp ứng kịp với yêu cầu đối với ngành giáo dục và đào tạo, vẫn còn nhiều phòng học xuống cấp chưa được tu sửa kịp thời, một số trường học có nhiều điểm lẻ, nhiều trường còn thiếu phòng học bộ môn, phòng đọc, nhà đa năng; thư viện chưa được đầu tư theo hướng đạt chuẩn. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý còn bất cập, trình độ không đồng đều, tinh thần trách nhiệm còn hạn chế, tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ ở một số trường học vẫn chưa được giải quyết kịp thời.

Đoàn Giám sát thăm phòng thực hành bộ môn trường THCS Quang Trung

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân UBND huyện Ea Súp tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; Chỉ đạo thực hiện thống nhất việc ổn định dân cư tại một số vùng có dân di cư do trên địa bàn huyện, việc tuyển sinh theo đúng quy định, tránh tuyển sinh trái tuyến nhất là ở những trường học đạt chuẩn quốc gia dẫn tới tình trạng quy mô học sinh/ lớp quá lớn so với quy định; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các tổ chức, cá nhân quan tâm, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tạo được sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, phát huy được các nguồn lực trong nhân dân để đóng góp xây dựng nhà trường. Bên cạnh đó, huyện cũng kiến nghị cấp trên tiếp tục quan tâm đầu tư CSVC, thiết bị trường học, giao chỉ tiêu biên chế viên chức ngành giáo dục đáp ứng bảo đảm quy định theo Điều lệ.

Sau khi nắm bắt tình hình, chất vấn các đại biểu tham gia làm việc, Đoàn giám sát đã tiến hành thị sát thực tế tại một số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn để đối chứng với kết quả đã thực hiện của huyện để có hướng tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền tiếp tục chỉ đạo công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tại huyện Ea Súp đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.