Monday, 21/09/2020 - 16:19|
EaSup Education and Training Committee Division
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tín hiệu vui từ giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn huyện Ea Súp

Một trong những mục tiêu, cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục Đăk Lăk nói chung, huyện Ea Súp nói riêng trong năm học 2019-2020 là đưa hoạt động của các cơ sở mầm non ngoài công lập vào nền nếp, không để xảy ra các sự việc gây mất an toàn về sức khỏe và tinh thần cho trẻ. Mục tiêu này đang được các đơn vị, địa phương và các tổ chức cá nhận cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp.Một trong những mục tiêu, cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục Đăk Lăk nói chung, huyện Ea Súp nói riêng trong năm học 2019-2020 là đưa hoạt động của các cơ sở mầm non ngoài công lập vào nền nếp, không để xảy ra các sự việc gây mất an toàn về sức khỏe và tinh thần cho trẻ. Mục tiêu này đang được các đơn vị, địa phương và các tổ chức cá nhận cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp.

Cô và trò trường MN Tuổi Thơ trong một giờ hoạt động

Thời gian qua, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn huyện Ea Súp có nhiều bước phát triển. Tính đến tháng 5/2020, toàn huyện có 1 trường mầm non và khoảng 10 nhóm, lớp mầm non ngoài công lập đang hoạt động. Trong đó, trường Mầm non Tuổi Thơ - Trường ngoài công lập duy nhất trên địa bàn huyện được thành lập sau 3 năm đã đi vào hoạt động ổn định đã đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh học sinh khu vực trung tâm huyện; 02 cơ sở mầm non trên địa bàn thị trấn Ea Súp (gồm nhóm lớp Tuổi Hoa, Tuổi Hồng) và 01 nhóm lớp tại xã Ya Tờ Mốt đã được ngành chức năng kiểm tra và cho phép thành lập. Hiện nay, các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang là những điểm đến mới của trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là các khu đông dân cư nhằm chia sẻ bớt những khó khăn về sỹ số và điều kiện cơ sở vật chất với hệ thống trường mầm non công lập.

Ông Trần Văn Hải, Phó trưởng phòng GDĐT cùng bộ phận chuyên môn đang kiểm tra, tư vấn tại một nhóm trẻ tư thục thị trấn Ea Súp...

Tại thôn 13, xã Ya Tờ Mốt lần đầu tiên trên địa bàn có một địa chỉ giáo dục mầm non ngoài công lập với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, khép kín. Sau khi hoàn thiện bộ thủ tục đăng ký mở nhóm lớp mầm non Thanh Bình, bà Lâm Thị Thanh, ngụ tại Tp Buôn Ma Thuột cho biết: Bản thân hiện có cơ sở giáo dục mầm non đang mở tại Tp Buôn Ma Thuột, qua tìm hiểu được biết trên địa bàn huyện Ea Súp người dân đang có nhu cầu đa dạng trong việc gửi trẻ, đặc biệt là đối với trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ nên đã quyết định đầu tư tại xã Ya Tờ Mốt 1 nhóm lớp. Bà Thanh cũng cho biết, nếu được các cấp quản lý chấp nhận và việc mở lớp đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân địa phương, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô thêm tại một số địa bàn khác trong huyện.

Theo số liệu thống kê hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục, hiện nay hệ thống trường và các cơ sở mầm non ngoài công lập huyện Ea Súp quản lý tổng số khoảng 300 trẻ; trong đó có 100 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 200 trẻ trong độ tuổi mẫu giáo. Mặc dù đã tăng cường các biện pháp nhưng công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều bất cập. Một số cơ sở chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục đề nghị thẩm định để cấp phép hoạt động; một số nhóm lớp tư thục tự phát, nhỏ lẻ vẫn ngang nhiên hoạt động. Công tác kiểm tra của các địa phương cấp xã trong quản lý các nhóm, lớp mầm non ngoài công lập chưa thường xuyên; chưa chú trọng chỉ đạo quản lý đối với các cơ sở có dưới 7 trẻ tại các khu dân cư.

...và nhóm trẻ tư thục xã Ya Tờ Mốt

Trước thực trạng trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã tăng cường quản lý, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các nhóm, lớp không phép, đóng cửa các nhóm, lớp không an toàn cho trẻ; các địa phương hỗ trợ các nhóm, lớp có đủ điều kiện hoàn chỉnh hồ sơ để được cấp phép hoạt động. Phòng Giáo dục và Đào tạo với vai trò tham mưu về lĩnh vực giáo dục đã ban hành các văn bản chỉ đạo chuyên môn để tăng cường rà soát, quản lý, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, thẩm định các cơ sở có nhu cầu mở nhóm, lớp cũng như các biện pháp quản lý đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; tư vấn hướng dẫn các cơ sở mầm non ngoài công lập về chuyên môn, an toàn cho trẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho chủ nhóm và giáo viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập để kịp thời cập nhật thông tin, kiến thức đổi mới trong chăm sóc và giáo dục trẻ. Các xã, thị trấn tăng cường tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập về việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với giáo dục mầm non; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, về y tế học đường của thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; phát huy vai trò của nhân dân trong việc giám sát các hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non, kịp thời phát hiện các nhóm, lớp mầm non tư thục hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ông Trần Văn Hải, Phó trưởng phòng GDĐT Ea Súp cho biết: Với nhiều biện pháp và việc làm đồng bộ, đến nay, hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục đã cơ bản đi vào ổn định; đội ngũ giáo viên và chủ nhóm cơ bản có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, trách nhiệm và yêu nghề; cơ sở vật chất một số nhóm, lớp tương đối khang trang sạch sẽ, có đồ dùng đồ chơi cho trẻ, có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ được quan tâm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của trẻ và phù hợp với mức thu nhập đa dạng của phụ huynh. Phòng GDDT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra để kịp thời nhắc nhở, xử phạt những cơ sở không thực hiện đúng quy định hoặc vi phạm trong việc đảm bảo các điều kiện chăm sóc và dạy dỗ trẻ ở các nhóm lớp chưa được cấp phép để chấn chỉnh kịp thời và đi vào nền nếp chuyên môn chung của toàn ngành./.

                                                                                                                                                                                                                               Nguyễn Đình Huy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết